[Recap – Online Event] ADPTIVE HR: THRIVING IN AGILE TECHNOLOGY ENVIRONMENTS

Ngày 18/10/2023, PMI Vietnam Chapter đã tổ chức buổi workshop online với chủ đề “Quản lý nhân sự thích ứng: bí kíp thành công của các công ty công nghệ trở nên linh hoạt” / Adptive HR: Thriving in Agile Technology Environments.

Hai diễn giả khách mời là Ms. Ngân Nguyễn, MBA, SHRM – SCP, Giám đốc Nhân sự Công ty FORTNA và Ms. My Nguyễn, MBA, Giám đốc Chương trình Nhân sự | Đối tác Nhân sự (People Program Manager | People Partner), Công ty Inspectorio.

Trong bối cảnh hiện nay, các ngành nghề trên thị trường (như xây dựng, IT, kinh doanh, v.v…) đang chuyển mình nhanh chóng để thích ứng trong thời kỳ biến động, với tư duy và cách làm linh hoạt (Agile / Agility). Theo các diễn giả, ngành nhân sự cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Theo đó, công tác quản trị nhân sự giờ đây không chỉ là làm bảng lương, chế độ phúc lợi, đào tạo nhân sự,… mà giờ đây, tuyển dụng còn đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng, phát hiện và giữ chân nhân tài, và quan trọng hơn hết là phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Khi trao đổi về cách thức quản lý nhân sự để hướng tới sự minh bạch, đồng bộ, một số các phương pháp, công cụ mà các diễn giả gợi ý, và thực tế đang triển khai tại đơn vị công tác của mình là: hiết lập Mục tiêu & Chỉ tiêu đo lường (Objectives & Key Results – viết tắt là OKR). Để OKR hoạt động được hiệu quả, các diễn giả cho biết ngay khi đặt mục tiêu và các chỉ tiêu đo lường, đơn vị cũng cần đầu tư và cân nhắc để đưa ra những vấn đề có lợi cho doanh nghiệp, hữu ích cho việc quản trị nhân lực.

Ngoài ra, việc đào tạo, hướng dẫn các cán bộ sử dụng công cụ đánh giá cũng cần được triển khai nhằm tăng tính hiệu quả của công cụ. Khi có sự tham gia của số liệu minh bạch, và sự cân đối giữa cảm tính và con số, sẽ tăng được khả năng đánh giá nhân lực công bằng, và phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như xây dựng văn hóa của doanh nghiệp.

Việc nhân sự rời bỏ công ty, theo Ms. Ngân cũng cần suy nghĩ theo hướng tích cực: công ty có cơ hội để thâu nhận các nhân sự mới, để làm năng động thêm đội ngũ nhân sự hiện tại. Ngược lại, nhân sự có cơ hội để thử sức và phát triển tại môi trường mới.

Trao đổi thêm, Ms. My Nguyễn chia sẻ: “các chuyên viên nhân sự cần tích hợp các chức năng nhân sự nhanh hơn, trực tiếp tham gia cùng với bộ phận các chức năng trong vận hành. Các hoạt động nhân sự cần xem nhân viên như khách hàng nội bộ và các công tác nhân sự cũng có thể được xử lý như kiểu dự án, theo tư duy Agile, việc đánh giá nhận xét nhân viên cũng cần linh hoạt hơn, giúp nhân viên kịp thời phát huy các điểm mạnh và khắc phục sớm các hạn chế, giúp cho công việc của cá nhân nhân sự đó và đội nhóm được tốt hơn”.

Về xu hướng của ngành nhân sự trong tương lai, Ms. Ngân cũng chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent – AI) đã tác động đến đến ngành nhân sự, và những người làm nhân sự cũng phải cập nhật có chọn lọc và trang bị cho mình để theo kịp xu hướng mới.

Một số hình ảnh về sự kiện: